Các tiêu chí lựa chọn và tiêu chuẩn bàn bóng bàn

2021-01-22 09:42:20

Bóng bàn là môn thể thao đối kháng an toàn tốt cho sức khỏe và mang lại nhiều lợi ích. Để chơi bóng bàn không phải là quá khó và bạn cũng không cần quá nhiều dụng cụ để bắt đầu. Chỉ với một chiếc bàn bóng bàn và hai chiếc vợt đánh bóng, cùng một người bạn là có thể tận hưởng cuộc chơi vui vẻ đầy sảng khoái.

I. Bàn trong nhà và ngoài trời có gì khác biệt ?

Trước khi mua bàn bóng bàn bạn cần xem xét vị trí lắp đặt. Bạn có kế hoạch đặt nó trong nhà hoặc sân có mái che. Hoặc bạn định đặt trong vườn, sân không mái che. Một chiếc bàn có kích thước khá lớn, vì thế bạn cần cân nhắc xem nơi nào sẽ là vị trí tốt nhất để lắp đặt.

1. Bàn bóng bàn trong nhà

Nếu bạn muốn lắp đặt bên trong nhà thì cần yêu cầu sản phẩm có thể gấp lại để cất gọn khi không cần thiết. Sản phẩm cũng yêu cầu có bánh xe dưới chân đế để có thể di chuyển xếp đặt dễ dàng hơn.

Bàn bóng bàn trong nhà có bề mặt thường được làm bằng loại gỗ MDF có khả năng chống cong vênh, bong tróc. Nhưng không thể lắp đặt ngoài trời do hạn chế của chất liệu gỗ MDF độ bền không cao khi tiếp xúc nắng mưa trực tiếp. Ngoài ra, bàn trong nhà cũng không nên để ở những nơi có độ ẩm cao trong thời gian dài vì nó có thể khiến bàn cong vênh.

2. Bàn bóng bàn ngoài trời

Nếu không gian bên ngoài là lựa chọn tốt nhất của bạn thì nên tìm kiếm một chiếc bàn bóng bàn có thể lắp đặt ở ngoài trời. Những sản phẩm này thường chắc chắn hơn với mặt bàn được làm bằng chất liệu không thấm nước để tránh hư hỏng và cong vênh. Khung và chân bàn được làm bằng thép chống gỉ giúp sản phẩm có độ bền cao và chắc chắn hơn.

Tuy nhiên, so với bàn trong nhà thì các mặt bàn ngoài trời có độ nảy không tốt bằng nếu cùng ở một giá thành. Nhưng nó vẫn đáp ứng được tiêu chuẩn để diễn ra một trận đấu chất lượng cao và phù hợp không gian lắp đặt của bạn.

Bàn bóng bàn ngoài trời độ bền tốt hơn
Bàn bóng bàn ngoài trời độ bền tốt hơn

II. Yêu cầu quy định tiêu chuẩn bàn bóng bàn

Hầu hết các môn thể thao có một cơ quan quản lý chính thức đặt ra các quy tắc của mọi thứ về trò chơi. Từ cách ghi điểm, đến tiêu chuẩn của thiết bị được sử dụng, tất cả các cách cho đến kích thước và vật liệu của sân và bàn. Trong trường hợp bóng bàn, cơ quan quản lý là Liên đoàn Bóng bàn Quốc tế (ITTF) .

Dưới đây, chúng tôi sẽ trình bày tất cả các quy định về tiêu chuẩn bàn bóng bàn sử dụng cho các trận đấu chuyên nghiệp.

1. Kích thước bàn bóng bàn

Kích thước tiêu chuẩn bàn bóng bàn (dài x rộng x cao) phải là:

Tính theo đơn vị m : 2,74m x 1,525m x 0,76m

Tính theo đơn vị feet : 9 ft x 5 ft x 2,5 ft

Tính theo đơn vị inch : 108 “x 60” x 30 “

Tính theo đơn vị cm : 274cm x 152,5cm x 76cm

Đây là kích thước tiêu chuẩn bàn bóng bàn để sử dụng trong các sự kiện chính thức như olympic hoặc các sự kiện quốc gia và quốc tế. Đây cũng là kích thước chung của phần lớn bàn bóng bàn tại các câu lạc bộ, trường học…

2. Không gian cần thiết xung quanh bàn

Nếu bạn đã xem một trận đấu bóng bàn chuyên nghiệp thì bạn sẽ thấy không gian cần thiết để chơi bóng bàn là khá lớn. Đó là không gian rộng 2 bên, dài trước sau để người chơi có thể di chuyển. Theo như để xuất của ITTF về không gian tối thiểu xung quanh bàn là :

Sân chơi trong một sự kiện quốc tế hoặc giải đấu thế giới phải có kích thước 14 m x 7 m, tương đương khoảng 46 ft x 23 ft. Các giải đấu quốc gia và địa phương có yêu cầu về không gian ít khắt khe hơn và sân chơi giải trí thường cần khoảng 8,5 m x 4 m hoặc 28 ft x 13 ft xung quanh bàn.

Nhiều người do điều kiện không gian không có đủ nên khi chơi bóng bàn thường gây ra cảm giác gò bó, làm cho trận đấu kém vui.

3. Chiều cao tiêu chuẩn bàn bóng bàn

Chiều cao tiêu chuẩn của bàn bóng bàn nên là 0,76 m. Đây là cấp độ cho phép người chơi ở nhiều trạng thái khác nhau chơi thoải mái. Chiều cao này cũng để phù hợp với người khuyết tật ngồi trên xe lăn có thể tham gia trò chơi thoải mái.

4. Đường kẻ

Bàn bóng bàn tiêu chuẩn phải có:

  • Một đường biên màu trắng có chiều rộng 2 cm trên chiều dài của bàn.
  • Vạch cuối màu trắng có chiều rộng 2 cm trên chiều rộng của bàn.
  • Một đường trắng rộng 3mm ở giữa bàn song song với lề

Bàn bóng bàn được chia thành 2 nửa bằng nhau. Các đường kẻ cũng được vẽ đối xứng dọc theo chiều dài và chiều rộng của bàn.

5. Cọc lưới bóng bàn

Lưới dùng để ngăn khu vực chơi thành hai phần bằng nhau và song song với các đường cuối sân. ITTF có quy định đối với lưới bóng bàn là nó phải dài 1,83m và cao 0,1525m.

Màu sắc của lưới có thể là xanh lá cây đậm, đen sẫm hoặc xanh đen với một sọc trắng ở mép trên. Đường sọc không được dày hơn 15 mm. Không bắt buộc màu của lưới phải trùng với màu của bàn.

Lưới được đỡ bởi hai trụ có cùng chiều cao với lưới. Ngoài ra, các cọc lưới không được cách mép bảng quá 15,25 cm. Cuối cùng, đáy lưới phải càng gần với bề mặt chơi càng tốt.

Cọc lưới bàn bóng bàn
Cọc lưới bàn bóng bàn

6. Màu sắc bàn bóng bàn

Mặt bàn bóng bàn quy định chính thức thực sự có thể có sử dụng bất kỳ màu nào. Miễn là bề mặt tối và nhìn thấy quả bóng dễ dàng. Bề mặt bàn cũng phải được sơn chống lóa để tránh mất tập trung cho người chơi.

Hiện nay, bàn bóng bàn thường có màu xanh lục đậm hoặc xanh lam. Các loại bàn cũ thường quen với màu xanh lá cây hơn, nhưng màu xanh lam đã trở nên phổ biến và hiện tại, cả hai màu đều là tiêu chuẩn. Các bàn màu tím và đen cũng được có xuất hiện nhưng không phổ biến bằng.

7. Độ dày mặt bàn

Bề mặt bàn chơi bóng bàn có thể có nhiều độ dày khác nhau. Loại mỏng nhất có thể dày 12 mm cho đến 25 mm. Để được chấp thuận theo quy định cho các sự kiện chính thức thì chúng phải có độ dày 25mm được làm từ một tấm gỗ liền không khớp nối.

Lý do tại sao chúng phải dày như vậy là do độ nảy của quả bóng. Mặt bàn càng dày thì bóng sẽ nảy càng nhiều. Với độ dày này sẽ đảm bảo quả bóng có độ nảy một khoảng cách là 26 cm nếu nó được thả từ độ cao 30 cm.

Tuy nhiên, những chiếc bàn dày như thế này có thể khá đắt và nếu mua một chiếc bàn cho gia đình, chúng tôi khuyên bạn nên mua loại bàn dày nhất có thể nhưng dày ít nhất là ¾ ” (18mm) là tốt nhất.

8. Cân nặng của bàn

Cân nặng của bàn liên qua tới độ ổn định của bàn khi chơi. Điều này sẽ đảm bảo độ chính xác của người chơi trong việc đánh và trả bóng. Giúp nâng cao chất lượng trận đấu. Do đó, các loại bàn nặng hơn được chọn thường xuyên hơn trong các giải vô địch và các trận đấu nghiêm túc.

Trọng lượng điển hình cho một chiếc bàn chất lượng cao có kích thước đầy đủ là khoảng 300 lbs ( 136 kg ). Những chiếc bàn này thường đắt hơn và ít xê dịch hơn. Bàn được làm cho gia đình và sử dụng giải trí nhẹ hơn rất nhiều và chúng có trọng lượng nặng từ 50 đến 150 lbs ( 23 – 70 kg), nhờ vậy khi bạn di chuyển, xếp đặt sẽ dễ dàng hơn.

III. Bàn bóng bàn mini

Có một căn phòng với không gian hạn chế không ngăn bạn sở hữu một chiếc bàn bóng bàn. Bạn có thể lựa chọn một chiếc bàn bóng bàn mini. Chúng có nhiều kích thước khác nhau nhưng dao động trong khoảng 6ft x 3ft ( 1m8 x 0.9 m) và có chiều cao tiêu chuẩn là 2,5ft ( 0.76 m). Chẳng hạn như bàn bóng bàn mini Harito 368.

Bàn bóng bàn mini Harito 368
Bàn bóng bàn mini Harito 368

Chơi trên các bàn thu nhỏ này chủ yếu là để giải trí và đó là một cách tốt để dạy những người chơi trẻ tuổi cách chơi trò chơi. Nhược điểm là khi bạn đã quen với khu vực chơi nhỏ hơn và có thể mất một chút thời gian để điều chỉnh khi bạn chuyển sang chơi trên các bàn có kích thước đầy đủ.

IV. Thương hiệu bàn bóng bàn

Tại Việt Nam hiện nay khi nói đến các thương hiệu bàn bóng bàn có thể kể tới như Double Fish, Xiom, DHS, Thiên Trường, Vina Sport, Đức Long, Thăng Long…

Tuy nhiên, độ dày của bền mặt bàn mới là yếu tố quan trọng cần xem xét khi lựa chọn một chiếc bàn bóng bóng bàn tốt. Sau đó, dựa vào những đánh giá khách quan của các khách hàng trước đây để xem xét uy tín của các thương hiệu về vấn đề bảo hành, đổi trả nếu xảy ra lỗi sản phẩm.

Khi mua bàn bóng bàn, các bạn có thể lựa chọn các sản phẩm của các thương hiệu ở trên tùy theo yêu cầu và chi phí của bạn.

V. Kết luận

Với những thông tin chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu được các yêu cầu cần thiết của một chiếc bàn chơi bóng bàn. Và từ đó có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với yêu cầu của bản thân.

Lựa chọn một chiếc bàn bóng bàn tốt, phù hợp yêu cầu sẽ mang lại cho bạn những trận đấu gay cấn, nhưng vui vẻ, giúp giải tỏa căng thẳng của cuộc sống hàng ngày. Đồng thời tăng cường sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: