Dụng cụ thể dục ngoài trời mang lại sức khỏe cho người dân

2021-01-22 09:19:08

 Việc đầu tư lắp đặt các thiết bị dụng cụ thể dục ngoài trời tại các công viên, quảng trường có tác động tích cực đến thói quen luyện tập thể dục thể thao (TDTT) của mọi người và trở thành những điểm sinh hoạt lý tưởng và thu hút đông đảo người dân đến tham gia tập luyện thường xuyên.

Ngày nào cũng vậy, cứ vào những buổi sáng sớm hoặc buổi chiều mát, đi một vòng qua khu Công viên 30-4, Quảng trường Bạch Đằng, Trung tâm Văn hóa Hồ Nước Ngọt, Công viên Thanh Niên hay Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP. Sóc Trăng, thấy rất nhiều người dân đến tập luyện trên các thiết bị dụng cụ thể dục ngoài trời, như: đạp xe, đi bộ, xoay tay, nâng xà đơn... Ông Huỳnh Hoàng Phương thường xuyên đến tập thể dục tại Công viên Thanh Niên (Phường 9) cho biết: “Từ khi Nhà nước lắp đặt thiết bị dụng cụ thể dục ngoài trời cho đến nay, ngày nào tôi cũng đến đây chọn một số dụng cụ phù hợp với sức khỏe và tuổi tác của mình. Tôi thích nhất là các dụng cụ như: đạp xe, đi bộ, xoay tay… Các dụng cụ này rất dễ sử dụng và giúp tôi cảm thấy khỏe hơn, không còn nhức mỏi, đau khớp, ít có bệnh tật, tinh thần rất thoải mái”.

Các thiết bị dụng cụ tập được người dân thích thú tập luyện. Ảnh: P.L

Cách đó không xa, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP. Sóc Trăng cũng thu hút nhiều người đến tập luyện TDTT. Trong khi một số thanh niên, học sinh và những người đam mê môn thể thao khác hẹn nhau đá bóng, chơi bóng rổ, quần vợt, cầu lông… thì đối với những người trung niên, cao niên tụ tập tại một góc của trung tâm, nơi đặt những bộ dụng cụ tập luyện thể dục. Chị Lý Hồng Diễm, ở Phường 4 thường chở con đi theo tập thể dục vào mỗi buổi chiều cho biết: “Việc lắp đặt các thiết bị dụng cụ tập thể dục ở đây không chỉ riêng tôi mà nhiều người ai cũng rất thích thú. Bởi không cần bỏ tiền mua sắm dụng cụ hay tốn khoản tiền nào mà tập được nhiều thiết bị thể dục theo sở thích của mình. Tập thể dục ở đây không khí vừa thoáng mát, trong lành và trẻ con đi theo cũng chơi được một số dụng cụ vận động thích hợp”. Chị Lâm Thị Tuyết Mai cũng phấn khởi cho biết: “Nếu như trước đây chỉ đi bộ vài vòng rồi về, thì từ khi TP. Sóc Trăng lắp đặt các dụng cụ tập thể dục tại đây, người dân chúng tôi rất vui. Nơi đây không chỉ để rèn luyện thân thể khỏe mạnh mà còn để giao lưu, gặp gỡ, giúp cho tinh thần thêm sảng khoái. Các dụng cụ được đặt ở đây cũng rất dễ sử dụng”.

Theo tìm hiểu, bắt đầu từ cuối năm 2015, các thiết bị dụng cụ tập luyện thể dục ngoài trời lần đầu tiên được lắp đặt tại khu Trung tâm Văn hóa Hồ Nước Ngọt, bao gồm các dụng cụ: tập lưng eo, đi bộ lắc tay, đạp xe, đẩy tay, tay vai, xà kép, tập xoay eo… do Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Sóc Trăng tài trợ. Từ đó đến nay, trên địa bàn TP. Sóc Trăng có 5 địa điểm được lắp đặt thiết bị các dụng cụ thể dục ngoài trời. Mỗi bộ dụng cụ thể thao ngoài trời gồm có các thiết bị: tập vai; lắc eo; tập lưng, bụng; thiết bị đi bộ đơn; tập xoay eo; thiết bị tập đạp xe; thiết bị đi bộ lắc tay; xà đơn và xà kép… Các dụng cụ tập luyện đều rất thông dụng, đơn giản và thích hợp dành cho mọi đối tượng. Trên các thiết bị này đều ghi rõ chức năng, công dụng và chỉ dẫn chi tiết cách thức tập luyện để người tập luyện tập đúng phương pháp, mang lại hiệu quả cao cho sức khỏe.

Ông Lâm Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP. Sóc Trăng khẳng định: “Từ khi các thiết bị dụng cụ tập thể dục ngoài trời được đưa vào sử dụng đến nay đã mang lại hiệu quả tốt. Bởi mỗi ngày, các địa điểm trên đều thu hút đông đảo người dân đến tham gia tập luyện. Đây là địa điểm công cộng, vốn là nơi người dân thành phố thường đến rèn luyện sức khỏe. Kinh phí thực hiện, một phần từ nguồn ngân sách thành phố, một phần do huy động nguồn vốn xã hội hóa. Điều đó cho thấy, việc lắp đặt các dụng cụ thể dục ngoài trời là việc làm đúng, có ý nghĩa, góp phần nâng cao ý thức và mang niềm vui cho người dân trên địa bàn thành phố”. 

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: